Chắc hẳn
chúng ta không còn xa lạ với nhân sâm, loại thảo dược quý có thể bồi bổ cơ thể
và hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Một trong những
phương pháp phổ biến nhất đó chính là nhân sâm ngâm rượu rất hiệu quả và đơn giản
có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nhân sâm
có tên gọi khoa học là Radix Ginseng, xuất hiện ở các quốc gia như Hàn Quốc,
Trung Quốc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Nga và Việt Nam. Thành phần bên trong nhân
sâm gồm rất nhiều dưỡng chất đặc biệt nhất và chỉ có ở nhân sâm chính là Saponin hợp chất tác dụng hầu hết lên các cơ quan
trong cơ thể con người.
Còn theo
đông y nhân sâm có vị đắng ngọt, lành tính có tác dụng đại bổ nguyên khí, phục
hồi sức khỏe nhanh chóng và thường chỉ được sử dụng cho các vua chúa.
Cách ngâm rượu sâm tươi giữ được hàm lượng dưỡng chất cao
Nguyên
liệu chuẩn bị:
- Nhân
sâm Hàn Quốc củ tươi
- Bình
thủy tinh cao cấp có nắp
- Rượu
trắng không hóa chất
Cách thực
hiện:
- Vệ
sinh củ nhân sâm là công đoạn quan trọng nhất và quyết định độ tuổi của bình rượu
nhân sâm nhà bạn. Làm sạch củ sâm dưới vòi nước chảy, sử dụng khăn vải mềm hoặc
bàn chải đánh răng mềm cọ rửa sạch hết lớp đất bán trên củ sâm. Rửa nhân sâm nhẹ
nhàng tránh bị trầy xước hoặc làm gẫy củ sâm. Sau khi rửa sạch để củ sâm ở nơi
khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Với
bình thủy tinh nên chọn loại bình cao cấp có hình dáng phù hợp với số lượng củ
nhân sâm mà bạn định ngâm. Rửa sạch bằng nước và úp lại để khô ráo hết nước bên
trong bình.
- Tiếp
theo sắp xếp những củ sâm theo hướng thẳng đứng sao cho vừa mắt và cân đối, sử
dụng dây hoặc ghim các đầu củ nhân sâm với nhau cố định ở cổ bình thủy tinh. Đổ
trực tiếp rượu trắng vào bình đến khi đầy bình và ngập hết củ sâm. Đậy chặt nắp
và bảo quản ở nơi khô thoáng, sau khoảng 3 tháng có thể sử dụng rượu ngâm nhân
sâm để bồi bổ hoặc chữa bệnh.
Những đối
tượng không được sử dụng rượu ngâm nhân sâm
Tuy nhân
sâm ngâm rượu là một loại thuốc bổ nhưng không vì thế mà sử dụng bừa bãi, tùy
tiện. Với những người hay bị đầy bụng, tiêu chảy, có vấn đề về hệ tiêu hóa tuyệt
đối không sử dụng rượu ngâm nhân sâm. Ngoài ra với những người cao huyết áp sử
dụng nhân sâm sẽ càng làm huyết áp tăng cao dẫn đến các tai biến nguy hiểm đến
tính mạng. Sử dụng rượu sâm hàn quốc với liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng
hay sử dụng với trẻ em dưới 15 tuổi sẽ gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Chỉ
nên uống mỗi ngày khoảng 1- 2 ly nhỏ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải
mãi, phục hồi và thúc đẩy hoạt động các cơ quan nội tạng, ngăn chặn và hỗ trợ
điều trị các loại bệnh.
0 nhận xét:
Post a Comment